Tin tức công nghệ truyền hình

Máy quay Blackmagic Design và các bộ chuyển đổi ống kính
2015-04-23 09:19:49

Arri, Nikon, Leica, Samyang, và nhiều hơn nữa, …

 

 

 Bạn có một loạt ống kính Nikon ở nhà, và bạn muốn sử dụng chúng trên máy quay Blackmagic? Hoặc, người thân của bạn có một vài ống kính Leica với ngàm R cổ từ xưa? Vâng đúng vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những ống kính này trên chiếc máy Blackmagic của bạn.

Ba chiếc máy quay/Hai lựa chọn

Máy Blackmagic có hai lựa chọn ngàm ống kính: dành cho các máy quay điện ảnh như ngàm EF và ngàm MFT thụ động, máy Blackmagic bỏ túi sử dụng ngàm MFT, và máy Blackmagic 4K Production chỉ sử dụng ngàm EF. Khi chiếc máy quay điện ảnh đầu tiên của Blackmagic được giới thiệu, nó hướng đến những ai cần nâng cấp thiết bị quay của mình từ những chiếc DSLR sẵn có. Kể từ khi Canon chiếm được thị phần lớn trong thế giới DSLR, thì việc Blackmagic sử dụng ngàm EF là rất hợp lý. Mọi người có thể sử dụng các ống kính Canon có sẵn trên chiếc máy quay mới này, sẽ không còn ai phải bán tất cả máy ảnh và ống kính của mình đi để chuyển sang một hệ thống máy quay mới nữa. Còn nếu bạn là một người đang sử dụng máy Nikon và muốn sử dụng máy Blackmagic thì sao? Đừng lo, đã có hệ thống chuyển đổi ống kính được chế tạo bởi các hãng sản xuất khác nhau.

 

 

 
 

(Blackmagic Pocket và một số lens tương thích)

Các sự lựa chọn

Blackmagic có thể sử dụng những ống kính nào khác? Điều này tùy thuộc vào loại máy ảnh mà bạn đang sử dụng. Tôi đang sử dụng máy BMCC với ngàm EF, vì vậy tôi sẽ bắt đầu câu chuyện từ đây. Bạn thân của tôi là một fan hâm mộ của Nikon, đã làm tôi sáng mắt ra với các ống kính Nikon và chỉ cho tôi sự khác biệt giữa ngàm G và ngàm F. Đây không phải là một cuộc chiến tranh luận về Nikon và Canon, tôi cảm thấy cả hai hãng sản xuất đều tạo ra được những chiếc ống kính tuyệt vời, và không có một hãng nào hơn hẳn hãng còn lại.

 Bản thân tôi luôn để mở cơ hội sử dụng bất cứ hệ thống nào đem lại kết quả làm việc tốt và dễ dàng quay lại những cảnh quay chất lượng cao. May mắn thay, bạn thân của tôi có tất cả mọi ống kính Zoom của Nikon và anh ấy đã cho phép tôi sử dụng chúng.

 

 

 

(Blackmagic Camera lắp lens Nikon 17 – 35mm)

NIKON ngàm F

 Sau đây là một số ưu điểm mà tôi nhận thấy:

 1. Vòng khẩu ngay trên ống kính

 2. Một ống kính Ngàm F đã qua sử dụng rẻ hơn một chút so với ống kính dòng L

 3. Cảnh quay có tông màu vàng nhẹ

 4. Tôi có thể sử dụng chúng trên máy D700s

 5. Nikon vẫn bán các ống kính AIS có thể điều chỉnh hoàn toàn bằng tay

Đối với tôi, các ống kính này có vẻ cứng cáp hơn một chút so với các ống kính Canon cùng dòng. Tôi rất thích các vòng khẩu trên ống kình vì tôi quay trên các máy quay ENG đã được 12 năm. Tôi chỉ việc điều khiển khẩu độ ngay trên ống kính mà không cần phải thông qua máy quay.

 

 

 

 

NIKON ngàm G

Đây là các ống kính mới hơn của Nikon, và giống như Canon, họ đã bỏ các vòng khẩu trên thân ống kính và điều khiển khẩu độ thông qua cơ chế điện tử của máy ảnh.

LEICA, CONTAX và ZEISS ZF

Dĩ nhiên là những ống kính khác có thể chuyển ngàm để sử dụng với ngàm máy BMCC ngàm EF. Ống kính Leica R-Mount và các ống kính tiêu cự không đổi là lựa chọn yêu thích nhất của tôi, các ống kính Ziess ZF vẫn có các vòng khẩu và thường là các ống kính được chuyển ngàm để sử dụng ngàm EF. Các ống kính Contax cũng thường được đánh giá rất tốt, tuy nhiên tôi vẫn chưa có cơ hội để tự thử nghiệm các ống kính này.

Các ngàm chuyển đổi

Điều quan trọng đối với các ngàm chuyển đổi mà tôi nhận ra, đó chính là “tiền nào của nấy”. Một số ngàm chuyển đổi có khả năng lắp đặt các ống kính của bạn vào máy quay nhưng sẽ không có khả năng giúp ống kính có thể lấy nét ở vô cực. Một số khác không thể giữ những ống kính có trọng lượng quá nặng, và một số lại có khả năng làm cho bản cảm thấy chúng luôn khít chặt và như một phần của ống kính.

Ngàm chuyển Leitax Adapter

 

 

 

                                                 (Blackmagic 4K sử dụng ngàm EF – PL của Denz)

Bộ chuyển ngàm này rất chắc chắn.

Tôi đã sử dụng bộ chuyển ngàm này trên ống kính Leica 35-70 và nó luôn đem cho tôi cảm giác chiếc ống kính của mình là một chiếc ống kính ngàm EF. Ngàm chuyển đổi này rất chắc chắn và sẽ làm hài lòng bất cứ ai đang muốn chuyển sang ngàm EF. Bạn chỉ cần vặn ốc cố định bộ chuyển ngàm này phía trên ngàm gốc của ống kính. Bộ chuyển đổi này bao gồm cả hướng dẫn sử dụng và rất dễ thao tác. Một đặc điểm của các bộ chuyển đổi Leitax là chúng luôn có giá khá đắt, tuy nhiên chúng luôn đem lại giá trị tương ứng với mức giá của mình. Phần tốt nhất của ống kính Leitax đó chính là chúng có rất nhiều ngàm chuyển đổi cho bất cứ loại ngàm nào có sẵn trên thị trường.

 

 

 

(Ngàm chuyển Leitax)

 

Bộ chuyển ngàm ống kính METABONES

Đây là một lựa chọn cho những ai đang sở hữu các ống kính ngàm MFT. Hiện tại, tôi chưa bao giờ sử dụng các ngàm chuyển này bởi vì tôi không có nhu cầu. Nếu bạn đang sử dụng ngàm MFT của máy Blackmagic Cinema thì đây chính một lựa chọn hợp lý. Thứ nhất, bộ chuyển ngàm này có khả năng gia tăng tốc độ quay. Thứ hai, bộ chuyển ngàm này cũng tập trung nhiều ánh sáng hơn đến cảm biến giúp hình ảnh của bạn nhìn sáng hơn,… và làm cho máy quay của bạn trở nên nhạy sáng hơn. Metabones cũng sản xuất các bộ chuyển ngàm giúp bạn có thể sử dụng các ống kính Nikon ngàm G mới. Nếu bạn là người sử dụng Sony, chắc chắn bạn sẽ muốn xem qua các sản phẩm của Metabones.

 

 

 

(Một ngàm chuyển cho Blackmagic camera của Meta Bones)

 

Tại sao lại phải sử dụng các bộ chuyển ngàm?

Đối với tôi có rất nhiều lựa chọn ống kính khác nhau dựa trên những lý do khác nhau, tuy nhiên một trong những lý do lớn nhất đó chính là khả năng vòng khẩu độ hoạt động mượt mà và không bị dính tiếng “cạch”. Trên các ống kính điện ảnh, hoặc trên các ống kính B4 trên các máy quay ENG, vòng khẩu hoạt động mượt mà khi chuyển từ khẩu độ này qua khẩu độ khác. Các ống kính phục vụ chụp ảnh tĩnh thì không làm được như vậy. Tôi không đủ khả năng chi trả cho một chiếc ống kính Zoom điện ảnh của Canon, Angienuex DP Rogue, hay Ziess Cinema Zoom chính vì vậy tôi buộc phải sử dụng các ống kính zoom và ống kính fix phục vụ chụp ảnh tĩnh để thực hiện các cảnh quay của mình.

 

 

 

(Để có thể dùng Lens Arri sẵn có cho Blackmgic 4K Camera, hãng phim Truyện Việt Nam dùng ngàm chuyển EF sang PLcủa hãng Denz)

 

Các ống kính điện ảnh

Trên thị trường cũng tồn tại nhiều ống kính tĩnh đã được các hãng sản xuất tích hợp bộ chuyển đổi từ trước, bắt đầu từ các ống kính Cine của Samyang. Có rất nhiều ống kính điều khiển hoàn toàn bằng tay và cho ra hiệu ứng quang học tuyệt đẹp, với khả năng xoay vòng khẩu và lấy nét trơn tru. Tôi đã từng sử dụng các ống kính này và nhanh chóng bị chúng thuyết phục. Các ống kính này rất dễ sử dụng và có giá thành không hề đắt.

 

 

 

 

(Cine Lens của Samyang – Tân Quang Media phân phối tại Việt Nam)

Tìm hiểu

Bạn chỉ cần bỏ một ít thời gian để tìm hiểu và sử dụng các ống kính có sẵn của mình. Đó chính là điều tôi đã làm và chắn chắn bạn cũng có thể làm được. Tất nhiên là cũng có những ngoại lệ. Nếu bạn đang cố sử dụng các ống kính Minolta lên ngàm EF, thì việc tìm kiếm ngàm chuyển sẽ vô cùng khá khăn. Tôi đã từng tìm ra một bộ chuyển ngàm loại này, mặc dù bộ chuyển ngàm này không được tốt lắm tuy nhiên đó là bộ chuyển ngàm EF cho Minolta duy nhất. Hãy đọc các bài đánh giá, đặt câu hỏi cho các nhà sản xuất và trao đổi với những tay máy khác, hy vọng tất cả những chia sẻ của tôi trong bài viết này có thể giúp được bạn.

 

(Brian Hallett – ProVideo Coalition)

 

-----

Phần 2(tt): Máy quay Blackmagic Design và các Ống kính tương thích

Về Blackmagic Design:click here

Tin liên quan