Tin tức công nghệ truyền hình

Series: Giới thiệu các xe truyền hình lưu động (OB) nhỏ nhất thế giới Part 3
2015-04-23 09:19:49

 

Part 3: “Truyền hình xanh”: Xe truyền hình lưu động OB Van chạy điện đầu tiên ở Italalia - IcarusNet Smart - Italia

 Ở hai phần trước, trong Series giới thiệu về 2 xe màu OB, chúng tôi đã giới thiệu 2 loại xe màu OB sử dụng xe 3 bánh của KIBAN Int. (Nhật Bản) và NIMB TV (Đan Mạch). Tiếp theo, chúng tôi xin được giới thiệu xe màu OB sử dụng xe điện Mini Van đến từ đất nước Italia. Các chuyên gia của IcarusNet đã tiết lộ sự xuất hiện lần đầu của chiếc xe truyền hình di động nhỏ đầu tiên chạy hoàn toàn bằng điện của đất nước này. Sáng kiến ​​này là kết quả của sự hợp tác giữa sáu công ty có trụ sở đặt ở Ý. Theo IcarusNet, các công ty khác bao gồm Eutelsat Italia và Skylogic, những công ty liên quan tới công nghệ vệ tinh, Feedback Italia, công ty về dịch vụ truyền thông video, và Diem Technology và Onda Teleelectronic, cung cấp thiết bị đa truyền thông.

Chiếc xe OB di động sáng tạo này được đặt tên là IcarusNet Smart, được trang bị đầy đủ với nhiều sản phẩm Blackmagic Design gắn bên trong để cung cấp cho các phóng viên giải pháp phát sóng linh hoạt, cho dù ghi hình trực tiếp hoặc ghi lại. Ngoài ra, xe cũng được trang bị một ăng-ten tự động, chiếc xe điện thông minh này có khả năng hoạt động đến bốn giờ liên tục và có thể đi xa tới 120 km, tất cả trong một lần sạc.

 

Tư duy thân thiện với môi trường

Bộ phận phát sóng của IcarusNet, quản lý bởi Gianni Sgarbi, đã tìm cách để tạo ra một loạt các giải pháp truyền hình di động chi phí thấp  cho Đài truyền hình và vì vậy chiếc OB điện đầu tiên của Ý đã được hình thành. 

"Sự đột phá đầu tiên của chúng tôi nhắm vào thị trường Ka-Sat, đây là phương tiện thông minh hoàn toàn chạy bằng điện của Italia cho các dòng xe màu kiểu ENG và DSNG. Các thiết bị vệ tinh gắn trên xe cung cấp một liên kết giao thức mạng Eutelsat chi phí thấp trong khi công việc của chúng tôi là thiết kế xung quanh xe các sản phẩm Blackmagic Design, bao gồm cả ATEM Television Studio, Intensity Shuttle cho USB 3.0 và SmartView Duo, và một máy quay Panasonic AW-HE50H. "

"Một lợi ích nữa của xe màu chạy bằng điện là một thực tế của chúng tôi có thể truy cập các khu vực lịch sử được bảo vệ mà không cần giấy phép. Nó cũng có thể được sử dụng để cung cấp các dịch vụ WiFi và hoạt động như một trung tâm kết nối vô tuyến cho truyền tải các dữ liệu từ camera dựa trên một số sim điện thoại di động."

Quy trình phát sóng

Một trong những phần thiết bị chính trong IcarusNet Smart Blackmagic Design ATEM Television Studio. Bộ chuyển mạch tín hiệu video trực tiếp mã hoa H.264 trong thời gian thực bao gồm sáu đầu vào video với hai dạng tín hiệu SDI và HDMI cho camera và máy tính, bao gồm âm thanh nhúngAES. Kèm theo đó là phần mềm đièu khiển miễn phí, Chroma keyer, hai media playerlưu sẵn, downstream keyers, chuyển cảnh và nhiều hơn nữa.

Chúng tôi đã hỏi Giám đốc kỹ thuật Giovanni Benassi về thiết bị được gắn trên xe này, ông nói: "Chúng tôi đã chọn ATEM Television Studio để tiết kiệm không gian và tránh việc phải thiết lập một bảng điều khiển phần cứng riêng biệt. Bảng điều khiển phần mềm chuyên dụng với các phím tắt bàn phím đầy đủ có nghĩa là chúng ta có một quy trình làm việc chuyên nghiệp, nhỏ gọn M/E mà không cần phải lo lắng về chất lượng."

"Các đường vào chuẩn HDMI(x4) và SDI(x4) cung cấp một thiết lập nhiều loại camera linh hoạt với có khả năng làm việc với cả hai chuẩn camera phát sóng dân dụng. Cùng với việc tích hợp sẵn bộ mã hóa H.264 và cổng ethernet, chúng tôi có thể sản xuất và mã hóa các gói video sẵn sàng cho việc streaming trực tiếp."

"Hiện tại chúng tôi đang sử dụng một máy quay có đường ra HDMI, và vận hành bằng một trong hai cách, hoặc là sử dụng notebook gắn trên xe (ACER TravelMate), hoặc từ trung tâm sản xuất truyền hình của khách hàng,thông qua IP. Cách vận hành giống nhau, bạn có thể sử dụng để biên tập, vận hành, và streaming các gói video."

Từ nhận tín hiệu đến biên tập

IcarusNet Smart sử dụng một máy quay Panasonic AW-HE50H có cổng HDMI out, đầu ra HDMI được kết nối tớiATEM Television Studio. Ngoài ra, các đơn vị làm tin cũng có thể sử dụng thêm 5 cổng HDMI hoặc SDI từ các camerakhác của mình.

Từ bộATEM, tín hiệu video của chương trình được truyền qua đường SDI tới bộ HyperDeck Studio của Blackmagic Designvà ghi lại vào ổ SSD. Tương tự như vậy, bộ HyperDeck cũng có thể được sử dụng để phát sóng tín hiệu đã được ghi chèn vào trước đó.

Hệ thống sử dụng bộ micro không dây Sennheiser EM-100 G3. Âm thanh được đưa vào bộ ATEM Television Studio qua cổng SDI bằng cách sử dụng bộ chuyển đổi Mini Converter Audio sang SDI.

Các tín hiệu sau đó có thể được truyền trực tiếp từ ATEM Television Studio cho phát sóng trực tiếp thông qua hệ thống vệ tinh gắn trên xe, hoặc ghi vào HyperDeck Studio. Ngoài ra, các tín hiệu cũng có thể được capture vào máy tính bằng bộ Blackmagic Design Intensity Shuttle USB 3.0 và biên tập bằng phần mềm Sony Vegas Pro 11.

Đểgiám sát chất lượng tín hiệu, hệ thống còn được lắp thêm màn hình Blackmagic Design SmartView Duo kép. Một là dành riêng cho đường ra trực tiếp thông qua kênh Multi viewer của ATEM Television Studio, trong khi mành hình dành để theo dõi đường ra Program hoặc đường tín hiệu được ghi.

Đưa bản tin bằng xe màu OB điện

Chiếc xe OB điện lần đầu tiên được xác định tính cơ động của nó sau trận động đất ở Emilia Romagna, Italia. Hướng vào Cavezzo, gần Modena, một nhà báo từ San Marino RTV đã tiếp cận được khu vực lập tức  và tường thuật trực tiếp ngay sau khi trận động đất xảy ra, trong khi đó với xe OB lớn hơn thì lại không thể thực hiện được.

Đối với bản tin đặc biệt này, San Marino RTV dùng Intensity Shuttle của Blackmagic Design ingest tín hiệu và chuyển tiếp qua vệ tinh IP đến phòng thu ở San Marino để biên tập.

(Tân Quang Media)

-----

Phần 3(tt): MediaTech/ Việt Nam - Xe truyền hình lưu động OB Toyota Zace nhỏ nhất Việt Nam sử dụng thiết bị của Blackmagic Design.

Phần 1:KiBAN/ Nhât Bản -Xây dựng xe truyền hình lưu động OB Van nhỏ nhất thế giới với Blackmagic Design.

Phần 2:NIMB TV/ Đan mạch – Xe truyền hình lưu động chuẩn UltraHD nhỏ nhất thế giới.

Về Blackmagic Design:click here

Tin liên quan