Tin tức sản phẩm

Kênh truyền hình An Huy TV thiết kế xe màu với hệ thống 12G‑SDI 4K của Blackmagic Design
2019-03-19 03:25:19

Kênh truyền hình An Huy TV của Trung Quốc đã thiết kế chiếc xe tải Truyền hình lưu động (Outside Broadcasting - OB) 4K đầu tiên của họ với các sản phẩm Blackmagic Design 12G-SDI, bao gồm Máy quay phim URSA Broadcast, Các bộ trộn hình ATEM 4 M/E Broadcast Studio 4K, ATEM Television Studio Pro 4K, bộ chuyển mạch Smart Videohub 12G 40x40, HyperDeck Studio 12G và các sản phẩm giám sát, chuyển đổi khác nhau.

Chiếc xe tải OB này được xây dựng xung quanh workflow 12G-SDI của Blackmagic Design, và sẽ được trưng bày trên công ty xây dựng xe tải OB của Công ty TNHH ô tô Huanda Bắc Kinh, gian hàng CCBN 2019 tại #W016.

China Media Group và Quảng Đông TV đã ra mắt hai kênh 4K đầu tiên của Trung Quốc vào tháng 10 năm 2018 và ngành phát thanh truyền hình Trung Quốc đã chủ động xây dựng cơ sở hạ tầng truyền thông tích hợp đáp ứng xu hướng truyền hình độ phân giải cao. Để chuẩn bị cho việc sản xuất truyền hình trực tiếp 4K và truyền thông tích hợp trong tương lai, An Huy TV đã quyết định xây dựng xe truyền hình lưu động 4K đầu tiên của họ hỗ trợ các công nghệ truyền thông mới nhất và phương thức phát sóng truyền thống bao gồm vệ tinh, cáp, mặt đất và radio kỹ thuật số.

Xe tải OB có 4 camera URSA Broacast, đầu ra video SDI được nhúng với âm thanh, tally và talkback từ mỗi camera URSA Broacast được chuyển đổi sang tín hiệu quang học bởi Bộ Camera Fiber Converter. Sau đó được gửi bởi một sợi cáp SMPTE duy nhất đến Bộ Studio Fiber Converter trên xe OB, chuyển đổi trở lại thành hai nguồn cấp dữ liệu SDI, một tín hiệu sẽ chuyển sang ATEM 4 M/E Broadcast Studio 4K và cái còn lại được đưa tới Teranex Mini Distribution. Teranex Mini Distribution phân chia tín hiệu thành năm đầu vào SDI đến bộ trộ hình dự phòng ATEM tivi Studio Pro 4K, bộ chuyển mạch Smart Videohub 12G 40x40, màn hình giám sát SmartScopes 4K và bảng kết nối.

Đối với các nguồn tín hiệu khác với định dạng của dự án, có 6 bộ chuyển đổi tiêu chuẩn Teranex AV sẽ chuyển đổi các tín hiệu đó trước khi gửi đến bộ định tuyến. Một số AV Teranex khác được sử dụng để chuyển đổi tín hiệu Program 4K từ bộ trộn hình sang các bộ phát có có định dạng khác khi cần thiết.

Cũng được tích hợp vào xe OB là Blackmagic Multiview 4, Multiview 16, SmartScopes 4K và SmartView 4K để giám sát video. Programs được ghi vào máy ghi HyperDeck Studio 12G trong khi Blackmagic Audio Monitor 12G được sử dụng để giám sát âm thanh và hệ thống DaVinci Resolve luôn sẵn sàng để hậu kỳ nhanh chóng nếu cần.

“Xe OB này sẽ được sử dụng chủ yếu để thực hiện các chương trình phát sóng trực tiếp, điều đó có nghĩa là nó phải đáng tin cậy và hiệu quả” – Lương Hiếu Bình, phó trưởng bộ phận Truyền tải kiểm soát chính của An Huy TV, người phụ trách thiết kế và xây dựng hệ thống cho biết.

Ông giải thích lý do tại sao họ quyết định chọn quy trình làm việc Blackmagic Design 12G-SDI cho xe OB. “SDI workflow là những gì ngành công nghiệp phát sóng đã quen thuộc trong nhiều năm. Vì vậy, giải pháp 12G-SDI 4K của Blackmagic Design sẽ hoàn hảo cho chúng tôi bởi vì cách sản xuất chương trình và truyền tải tín hiệu giống như cách chúng tôi xử lý HD trong quá khứ. Nó sẽ mang lại cho chúng tôi hiệu quả, điều rất quan trọng trong trong điều kiện thời gian hạn hẹp, cho phép chúng tôi nhanh chóng làm quen với các sản phẩm mới, giúp hệ thống sẵn sàng sản xuất nhanh chóng và giải quyết các vấn đề, nếu có, một cách nhanh chóng” - ông nói. “Blackmagic Design là một trong những nhà sản xuất các sản phẩm 12G-SDI đầu tiên trên thế giới và chúng tôi đã thấy chiếc xe tải OB được trình diễn trên gian hàng BIRTV của Blackmagic Design để giới thiệu hệ thống 12G-SDI của họ vào năm 2016, với tổng chi phí thấp hơn rất nhiều so với các sản phẩm cạnh tranh,  điều này là cực kì ấn tượng”.

Kinh nghiệm của họ với các sản phẩm Blackmagic trong quá khứ cũng giúp họ tự tin với hệ thống 12G-SDI này hơn. “Vào năm 2017, để phục vụ cho việc phát sóng lên vệ tinh, chúng tôi đã sử dụng ATEM Television Studio HD. Trong hai năm qua, nó trở nên tin cậy. Chúng tôi cũng thấy các sản phẩm Blackmagic được sử dụng rộng rãi trong các đài truyền hình cấp tỉnh như bộ định tuyến video Universal Videohub nằm ở phòng Tổng Khống Chế của Trùng Khánh TV, đảm nhiệm tất cả các định tuyến và phân phối video.

Ông Lương lưu ý rằng, “về độ tin cậy của một hệ thống phát sóng lớn, không có sản phẩm nào đáng tin cậy 100% ngay cả khi nó là thiết bị đắt nhất và bạn phải có các thành phần dự phòng cho các sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Giá thành của các sản phẩm Blackmagic thấp hơn nhiều, cho phép chúng tôi có đủ ngân sách để  trang bị thêm nhiều thành phần dự phòng vào hệ thống, vì vậy ngay cả khi một thiết bị quan trọng trong hệ thống bị lỗi, chương trình phát sóng trực tiếp cũng không bị ảnh hưởng lớn. Ví dụ:  thiết bị trộn hình chính của chúng tôi là ATEM 4 M/E Broadcast Studio 4K và chúng tôi có ATEM Television Studio Pro 4K để dự phòng. Ngay cả khi hai bộ chuyển đổi bị lỗi, chúng tôi vẫn sẽ có bộ định tuyến Smart Videohub 12G 40x40 để đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra mà không bị gián đoạn. Ba thiết bị sao lưu dự phòng cho nhau, nâng cao sự an toàn trong sản xuất phát sóng trực tiếp”.

Tính linh hoạt của các sản phẩm Blackmagic rất hữu ích cho thiết kế xe OB. Ông Lương nói: “Hầu như mọi sản phẩm Blackmagic đều giống như một sản phẩm all-in-one. Ví dụ, với thiết bị trộn hình ATEM, mỗi đầu vào của nó bao gồm một bộ đồng bộ hóa khung và hỗ trợ nhúng - khử âm thanh. Ngoài ra, bộ trộn hình còn tích hợp cả hệ thống trộn âm thanh. Điều đó cho phép chúng tôi đơn giản hóa hệ thống, giảm bớt sự rủi ro về hệ thống”.

Ông Lương cũng đưa ra quan điểm là so với các sản phẩm phát sóng truyền thống, các sản phẩm Blackmagic đơn giản hơn, thực tế và trực quan hơn. Phần lớn công việc của họ là làm tin nóng. Thiết bị càng đơn giản, đội ngũ làm việc càng hiệu quả và tỉ lệ lỗi càng nhỏ.

“Xây dựng chiếc xe OB 4K với hệ thống 12G-SDI của Blackmagic Design, An Huy TV đã tìm ra một cách mới để xây dựng cơ sở hạ tầng sản xuất phương tiện tích hợp thông qua việc khám phá các công nghệ mới. Trong ngành công nghiệp phát thanh truyền hình, người dân là nhân tố quan trọng nhất thúc đẩy ngành công nghiệp tiến lên. Chỉ khi người dân quan tâm và thèm khát những sản phẩm và công nghệ mới, họ sẽ chủ động thử một thứ gì đó mới. Thông qua việc xây dựng chiếc xe tải OB này, tôi cảm thấy nó đáng để nghiên cứu các sản phẩm Blackmagic thêm nữa. Càng tìm hiểu sâu, bạn sẽ càng sáng tạo, điều này mang lại cho bạn nhiều cảm hứng hơn và những cách đơn giản hơn để đạt được kết quả công việc của bạn”, ông Lương kết luận.

Tin liên quan