Tin tức sản phẩm

9 "gút mắc" về card TV
2015-04-23 09:21:20
Điểm yếu của việc xem TV trực tuyến là chất lượng hình ảnh rất kém, hình ảnh hay bị giật khi kết nối mạng bị chập chờn. Tùy vào máy chủ sử dụng kỹ thuật phát trực tuyến nào, mà bạn mới được phép ghi lại các chương trình yêu thích của mình hay không.

Ngoài ra, bạn còn bị phụ thuộc rất nhiều vào máy chủ phát sóng. Nghĩa là khi máy chủ đó ngừng phát vào lúc bạn đang cần xem một trận bóng đá đỉnh cao, hay tập cuối bộ phim dài nhiều tập, thì bạn cũng đành phải chịu. Giải pháp sử dụng card bắt sóng TV được nhiều người chọn nhằm giải quyết hầu hết mọi sự khó chịu đó. Tuy vậy, để có thể tận hưởng những phút giây giải trí thú vị với loại card này, cũng có khá nhiều gút mắc mà bạn cần phải xử lý. Sau đây là những vấn đề thường gặp và cách giải quyết chúng.

1. Nên chọn mua card bắt sóng TV với giao tiếp nào?

Hiện nay các card bắt sóng TV có các loại cổng giao tiếp chính là PCI hay PCIe dùng trên máy tính để bàn, PCMCIA hay ExpressCard dùng trên máy tính xách tay, và cổng USB để dùng trên cả hai loại máy. Loại dùng USB tiện lợi trong quá trình tháo lắp và sử dụng cho nhiều máy, nhưng có nhược điểm là bị thừa ra khỏi máy, nên dễ bị hư hỏng do sơ ý, và vướng víu trong lúc sử dụng.

2. Tại sao chương trình quản lý card TV trên máy tính của tôi không hỗ trợ quốc gia (Country) là Việt Nam?

Với những dòng sản phẩm nước ngoài, có thể bạn sẽ không tìm thấy tên Việt Nam cùng với một số quốc gia khác nữa trong danh sách chuẩn phát sóng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng loại card đó, bằng cách chọn quốc gia là Poland. Sau đó, bạn dùng tính năng tự động dò đài bằng cách bấm nút Auto Scan rồi ngồi đợi đến khi toàn bộ các kênh TV được đưa vào danh sách.

3. Tôi có thể dùng card TV với truyền hình cáp hay không?

Dù đầu cắm trên card được thiết kế theo quy chuẩn quốc tế dành cho dạng ăng-ten 75 Ohm, và nhà sản xuất cũng bán kèm sẵn trong hộp thiết bị một ăng-ten râu. Tuy nhiên, bạn có thể lắp một đầu nối rồi gắn dây dẫn truyền hình cáp (như HTVC chẳng hạn) vào đó để sử dụng vẫn tốt. Vấn đề là dãy tần số mà card TV của bạn hỗ trợ có phù hợp với dãy tần mà nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp sử dụng hay không. Thông thường chúng nằm trong khoảng từ 48.25MHz cho đến 863.23MHz. Nếu card TV của bạn không hỗ trợ đầy đủ dãy tần phát sóng, bạn chỉ có thể xem được một số kênh truyền hình cáp mà thôi.

4. Nên lưu chương trình truyền hình theo chuẩn nào để có thể ghi xuống đĩa VCD hay DVD?

Khi ghi hình, bạn cần chọn chuẩn MPEG1 khi muốn ghi đĩa VCD, và chuẩn MPEG2 khi cần ghi đĩa DVD. Tuy nhiên, một số loại card thu sóng TV có sẵn chế độ ghi hình để tạo ra VCD hay DVD, và bạn chỉ việc chọn đúng nhu cầu của bạn.

5. Làm thế nào để tạm dừng chương trình đang xem, rồi xem tiếp sau đó?

Để sử dụng tính năng này, bạn cần tìm mua loại card TV có khả năng ghi hình. Một chương trình trên máy tính sẽ giúp bạn lưu lại toàn bộ kênh đang phát. Như vậy, thực chất là bạn luôn xem trễ vài giây so với thời điểm phát sóng của kênh truyền hình. Tuy nhiên, khi có việc gấp như phải trả lời điện thoại, hay mở cửa cho người thân, bạn hoàn toàn có thể tạm dừng chương trình, rồi xem tiếp lại sau đó. Express Card GeniaTech EC851 là một trong những loại card TV có tính năng như thế.

6. Nên chọn loại card TV Digital hay Analog?

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình hiện nay đều phát các chương trình theo cả hai dạng Analog và Digital. Tuy nhiên, theo xu thế chung là nhà đài sẽ chuyển toàn bộ các kênh sang dạng kỹ thuật số. Vì thế, tốt nhất là bạn chọn loại card hỗ trợ cả hai chuẩn phát sóng Analog và Digital, dù cho giá thành của chúng có cao hơn loại chỉ nhận sóng Analog.

7. Có thể dùng card TV để thu một kênh truyền hình, trong khi đang xem một kênh khác được không?

Để giảm giá thành, hầu hết các loại card TV trên thị trường hiện nay chỉ có một mạch nhận sóng. Vì thế, bạn chỉ có thể xem và ghi hình cùng một kênh truyền hình mà thôi. Nếu tìm được loại card có hai mạch nhận sóng với giá khá cao, bạn có thể tiến hành thu một kênh truyền hình, trong khi đang thưởng thức chương trình trên một kênh khác.

8. Làm sao để thu hình từ TVBox?

Bạn không thể thực hiện được việc này. Nguyên nhân là các TVBox chỉ sử dụng màn hình máy tính để hiển thị các chương trình truyền hình mà nó thu được. Điều này đồng nghĩa với việc tín hiệu truyền hình không hề đi vào máy tính, và nó sẽ không thể được xử lý hay ghi lại xuống đĩa cứng.

9. Tại sao chất lượng hình ảnh kênh truyền hình thu được quá kém?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc hình ảnh thu được không rõ nét. Nhưng chủ yếu là do yếu tố ăng-ten của bộ thu sóng. Đầu tiên, bạn nên tìm một vùng thoáng để đặt máy tính có gắn card TV để thu được cường độ sóng tốt nhất. Với loại card TV có ăng-ten được nối dài bằng dây thì bạn cố gắng đặt ăng-ten lên vị trí cao và thoáng nhất có thể.

Bạn cũng có thể dùng loại dây nối dài kết nối USB ra để gắn card TV vào đó, thay cho việc gắn thẳng nó vào cổng USB trên máy tính. Cách làm này giúp bạn đặt card TV và ăng-ten lên vị trí thu sóng tốt, đồng thời tránh được việc chính máy tính làm nhiễu tín hiệu TV.

Một số loại card TV cho phép bạn lắp ăng-ten khác để thay thế cho loại ăng-ten mini đi kèm thiết bị, thì bạn nên tìm mua một ăng-ten hai râu dạng tai thỏ, để cường độ sóng thu được mạnh hơn.

Ngoài ra, khi mua sản phẩm card TV gắn vào cổng USB, bạn cũng nên chọn loại có thêm bộ nắn điện để cấp nguồn riêng cho nó. Dù hơi bất tiện do phải mang theo bộ nắn điện, nhưng những sản phẩm loại này thường thu sóng mạnh, và cho chất lượng hình ảnh tốt hơn loại dùng nguồn cấp điện trực tiếp từ cổng USB.

HOÀNG SANG – KIỆT CA
Tin liên quan